Tap chi lam dep

Chồng em áo rách em thương!

Cập nhật: 02/07/2011 - 10:11:00 AM
Từ ngày anh Tí ‘dở người’ ở cái làng quê ấy lấy được cô vợ vừa đẹp, vừa thông minh, khắp các đường làng, ngõ xóm, đâu đâu cũng rộ lên tiếng bàn tán, những lời tò mò về chuyện vợ chồng anh chị.

Trên đời này đúng là có nhiều sự lạ, lắm cái trớ trêu. Câu chuyện vợ chồng nhà anh Tí, chị Phúc ở quê tôi cũng được xem là một trong những sự lạ như thế. Ngày anh Tí hoan hỉ đi mời bà con, họ hàng tới dự đám cưới của anh, người thì há hốc mồm vì choáng, người thì cười mỉa mai: “chắc là lại một con sứt môi lồi rốn nào đây”, có người lại ngỡ anh bốc phét. Nhưng rồi những ai được mời cũng tới để “mục sở thị” cái gọi là “đám cưới” của anh.

Gọi là đám cưới cho nó oai chứ kì thực, nhà anh làm gì có tiền để làm tổ chức mổ trâu, mổ bò đãi hàng xóm, láng giềng. Nhà anh chỉ có 1 mẹ 1 con, thuộc dạng nghèo nhất xã, năm nào cũng được nhận trợ cấp diện đói nghèo. Nhưng chả lẽ lấy vợ mà lẳng lặng dẫn nhau về, anh cũng đã dành dụm được ít tiền đóng gạch thuê, gọi là làm một mâm cơm canh cúng tổ tiên, mua ít bánh kẹo rẻ tiền mời bà con, hàng xóm tới chung vui cho “cái sự” anh lấy vợ.

Trái với những điều mọi người nghĩ. Vợ anh Tí lại là một cô gái đoan trang, sắc nước hương trời. Không váy ngắn, váy dài, không áo dài, áo the, chị Phúc mặc một bộ đồ giản dị như ngày thường nhưng trông gọn gàng và tươm tất lắm. Cách ăn nói bẽn lẽn nhưng gãy gọn có trước có sau của chị khiến ai ai cũng phải ngỡ ngàng. Ngược lại, anh Tí thì trông lù đù, luộm thuộm, dẫu đã tươm tất hơn thường ngày 8,9 phần. Hôm nay, gã trai có phần hơi “dở hơi” này lại thêm lóng ngóng, ngượng ngùng khi có vợ.

Từ ngày anh Tí ‘dở người’ ở cái làng quê ấy lấy được cô vợ vừa đẹp, vừa thông minh, khắp các đường làng, ngõ xóm, đâu đâu cũng rộ lên tiếng bàn tán, những lời tò mò về chuyện vợ chồng anh chị.

“Rõ, cái Phúc không phải là người vùng này. Nghe giọng thì hình như ở miền ngược. Sao đám cưới mà chẳng có họ hàng, người thân nhà gái các bà nhỉ”.

“Cái thằng Tí ‘cù lần’ thế mà lấy được con vợ ngon lành hết chỗ nói. Hình như nhà nó có mả táng hàm rồng.”

“Tôi chả tin trên đời này có chuyện cổ tích, công chúa lại lấy chàng trai sọ dừa. Chắc chắn có uẩn khúc gì đây. Mà rồi tôi đoán sớm muộn gì thì con ấy cũng sẽ đi thôi, sống với thằng ‘cù lần’ ấy nó phí hoài cái tuổi xuân đi”.

“Thôi, các ông, các bà đừng có bàn ra tính vào chuyện người ta. Tôi thấy chúng nó quấn quýt với nhau như đôi chim cu gáy ấy. Từ ngày lấy vợ, thằng Tí cũng ‘bảnh bao’ hẳn ra, trông cũng đỡ ngu ngơ hơn. Nhà cửa cũng phần nào ra hồn cái nhà một tí”.

Bỏ ngoài tai những lời “xì ra xào vào” của hàng xóm, láng giềng vợ chồng anh Tí chị Phúc vẫn sống với nhau hạnh phúc theo cách riêng của họ. Với chị Phúc, được sống trong một gia đình với tình yêu thương của một bà mẹ, một anh chồng, hai vợ chồng chịu khó cày cái vườn, trồng luống rau, chăm vài sào lúa, thế đã là một hạnh phúc mà trước đây chị có mơ cũng không có.

Nghe lời vợ, anh Tí chẳng nói chuyện với ai về ‘cuộc tình’ của hai người, về quá khứ của vợ. Đó là một quá khứ đầy nước mắt. Chị Phúc mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được bà dì ruột nuôi cho khôn lớn. Cô bé Phúc càng lớn càng xinh, năm 16 tuổi, Phúc đã có biết bao chàng trai theo đuổi. Nhưng tâm hồn thơ ngây, Phúc chưa muốn nghĩ tới chuyện yêu đương. Phúc muốn được đi học, được đọc sách. Nhưng bà dì ruột cũng khó khăn, nên chỉ nuôi chị học hết lớp 10.

Đến giờ, trên người chị, những vết thương – dấu tích của những trận đòn thừa sống thiếu chết vẫn chưa mờ đi chút nào... (Ảnh minh họa)

Rồi sau đó, do được mai mối, dì của chị Phúc gả chị cho một người đàn ông làm nghề buôn gỗ chạc 50 tuổi, đã góa vợ. Khóc hết nước mắt xin dì cho ở lại quê nhà, nhưng vì đã nhận tiền của người ta dì chị Phúc không còn cách nào khác, đành dứt ruột ép cháu kết hôn. Nhắm mắt đưa chân, nhưng cuộc hôn nhân với chị Phúc là một chuỗi ngày sống trong ngục tù.

Ban ngày chị phải làm việc quần quật ở xưởng gỗ, nhiều hôm, chị phải vác gỗ đến sụn cả xương sườn. Đêm tới là lại phải phục vụ nhu cầu của gã chồng bệnh hoạn. Đêm nào gã cũng đòi hỏi chị. Từ ngày kết hôn, chưa khi nào chị thấy mình được là một người vợ mà chỉ là một con nô lệ. Trong mắt chị, chồng chẳng khác nào một con ác thú. Cứ nhìn thấy chị là hắn lao vào cắn xé. Chị phải im lặng phục tùng bởi vì chỉ cần hé răng một lời kiểu gì chị cũng bị đánh cho tơi tả. Hắn ‘sướng’ chị cũng bị đánh, hắn không ‘sướng’ được chị cũng bị dập vùi.

Đến giờ, trên người chị, những vết thương – dấu tích của những trận đòn thừa sống thiếu chết vẫn chưa mờ đi chút nào. Chị sống mà không bằng chết. Lần đó, nhân lúc chồng đi buôn gỗ xa nhà, chị Phúc bỏ đi. Chị chạy bộ vì chẳng có đồng xu nào dính túi. Rồi trong lúc quẫn bách chị đã gieo mình xuống dòng sông Hồng nước cuộn đỏ như để quên đi, như để gột rửa những gì là nhục nhã, tủi hờn.

Nhưng ông trời không cho chị chết. Anh Tí chính là người cứu sống chị trong một lần ra sông câu cá. Cảm kích trước tấm lòng chân thành, hiền hậu ẩn sâu bên trong vẻ ngoài xấu xí, lôi thôi và ngờ nghệch, chị Phúc đã nguyện làm vợ anh.

Anh chị giống như đôi đũa lệch, một con chim công và một con quạ đen xấu xí thì làm sao có thể sánh bước bên nhau? Đó là ý nghĩ của anh Tí khi chị Phúc xin được làm vợ anh, được phụng dưỡng mẹ anh.

“Tôi cứu sống em nhưng không đòi chả công gì đâu. Tôi không xứng với em. Tôi chỉ là một thằng nghèo rớt mùng tơi, lại có phần dở hơi nữa. Em cứ ở lại đây với mẹ con tôi cho khỏe, khi nào muốn trở về quê cũ thì em hãy đi. Mẹ con tôi chỉ cơm với rau, nhưng sẵn lòng cho em ở lại tới khi nào em muốn. Còn chuyện kết hôn thì đừng em ạ”.

“Anh đừng nghĩ em thương hại anh. Em thực sự cảm động về tình cảm anh và mẹ dành cho em. Chưa khi nào em được chăm sóc, được yêu thương như thế. Nhìn anh lọ mọ, thổi lửa phù phù, trong khi mái nhà mưa dột xối xả để nấu cho em bát cháo, em đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Hãy cho em được ăn cháo anh nấu suốt đời. Đừng đuổi em, em không còn chỗ nào nương thân nữa”.

Sau những lời tâm tình ấy, hai con người xa lạ, một ‘con công’ và một ‘con quạ’ đã nên duyên chồng vợ.

Cuộc sống với anh Tí tuy nghèo khó, nhưng nụ cười lúc nào cũng rạng rỡ trên
môi chị Phúc... (Ảnh minh họa)

Từ ngày có bàn tay của chị Phúc, căn nhà ổ chuột của hai mẹ con anh Tí trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn. Trong gian nhà tranh đêm nằm thấy trăng, thấy sao giờ lúc nào cũng rộn rã tiếng cười, cho dù bữa cơm chỉ có tí rau, tí mắm.

Thấy anh Tí bỗng dưng cưới được vợ đẹp như tiên sa, đám đàn, con trai chưa vợ, người đề huề vợ con đều tỏ ra ghen tị và thèm muốn. Hễ thấy chị Phúc đi đâu cũng chúng chòng ghẹo, bóng gió mỉa mai. Có gã còn sàm sỡ, gợi mở cho chị thật nhiều tiền để được cùng lên giường với chị. Có hẳn một cán bộ trên huyện còn sẵn sàng mua nhà mua xe cho chị nếu như chị đồng ý làm vợ bé… Nhưng tất cả đều nhận được ở chị cái lắc đầu quả quyết.

“Chồng em áo rách em thương/ Chồng người áo gấm xông hương mặc người”. Chị Phúc bảo như thế đấy. Chị coi anh Tí vừa là ân nhân, vừa là người đàn ông nhân hậu, tốt bụng nhất mà chị được gặp. Anh là người cho chị biết thế nào là hạnh phúc, thế nào là yêu thương, thế nào là được chiều chuộng, ân cần…

Chị đang bàn tính với anh, mua thêm đàn lợn về nuôi, rồi mua gạo, xây bếp nấu rượu vừa bán kiếm tiền, vừa tận dụng được nguyên liệu chăn nuôi. Anh chị đang vẽ ra một tương lai tươi sáng, tương lai được tạo dựng nên bằng tình yêu và bàn tay lao động của hai người.
Chồng em áo rách em thương!
Theo Eva

Bình luận bằng Facebook :

Tin cập nhật mới nhất:
Cuộc sống sẽ thật hạnh phúc khi ta có thể chiến thắng mọi cuộc tranh luận với chồng, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy.
Dưới đây là một số thay đổi trong cách làm tình để tạo sự thú vị trong quan hệ vợ chồng.
5 điều cấm kị sau khi “yêu“
( 11/04/2014 - 08:55:17 AM)
Bạn luôn nghỉ rằng, sau khi “yêu” nên đi tắm để vệ sinh sạch sẽ hoặc nên ăn uống chút đồ ăn, uống nước mát trong tủ lạnh để cơ thể bù đắp năng...
Một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự ham muốn “chăn gối” và giúp tăng khoái cảm là dùng những thực phẩm có tác dụng kích thích “chuyện...
Ham muốn tình dục được chia thành 10 kiểu khác nhau theo như Tiến sĩ Sandra Pertot, chuyên gia trị liệu tình dục và tâm lý học lâm sàng tại Úc.
Anh gầy nên em sợ rằng là do anh ham muốn tình dục quá nhiều mà ra, có nguy hại không vậy.
Cứu vãn tình yêu đang tụt dốc
( 28/03/2014 - 10:48:43 AM)
Đừng ca thán trên mạng xã hội, học các kỹ năng cải thiện quan hệ... là phương án chữa chạy kịp thời cho chuyện tình cảm đang trên bờ vực phá sản...
Chồng dựng kịch để ly hôn vợ
( 26/03/2014 - 08:55:52 AM)
Lá đơn ly hôn anh ném vào mặt em, sau cuộc cãi vã chiều nay, đã được em đặt bút ký. Vậy là kết thúc 5 năm hôn nhân vui ít buồn nhiều, chấm dứt...
Nhiều phụ nữ lo lắng không biết làm cách nào để người đàn ông của họ hạnh phúc trong cuộc yêu. Một vài gợi ý đơn giản sau sẽ giúp bạn và người ấy...
4 lợi ích từ quan hệ tình dục
( 15/03/2014 - 06:49:43 PM)
Duy trì hoạt động tình dục thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống là điều mà không ai cũng biết. Sau đây là 4 lợi ích mà...
GIẢI NHIỆT MÙA HÈ VỚI MƯA SMARTPHONE